HĐND thành phố Bắc Kạn giám sát việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở tại phường Huyền Tụng

Chiều 18/4/2022, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố do đồng chí Lê Đăng Trưởng-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở tại phường Huyền Tụng.

Đồng chí Lê Đăng Trưởng- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo buổi giám sát tại phường Huyền Tụng.

Theo báo cáo của UBND phường Huyền Tụng, từ năm 2021 đến nay, việc thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở được phường triển khai khá đồng bộ. Trong đó, phường đã tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn. Hàng năm, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự, ban bảo vệ dân phố kiểm tra, nhắc nhở, xử lý công tác trật tự đô thị, lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng đường, vệ sinh môi trường,… Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2021 đến nay, có 27 đám cưới, 36 đám tang được tổ chức văn minh, đúng quy định. Ủy ban MTTQ phường, các đoàn thể và các tổ dân phố đã tích cực tuyên truyền tổ chức nhiều hoạt động về xây dựng nếp sống nơi công cộng như phong trào “ xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa”, “ Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “ Ngày Chủ nhật xanh” ra quân quét dọn, vệ sinh môi trường…phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” thường xuyên được duy trì và phát triển. Năm 2021, 100% các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, 100% cán bộ, công chức đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Công tác xây dựng gia đình văn hóa được quan tâm chú trọng, ngày càng có nhiều gia đình thực hiện mô hình ít con để có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, xây dựng gia đình khá giả, hạnh phúc. Phường đã huy động các nguồn lực để đầu tư, xây dựng các thiết chế văn hóa, khu vui chơi giải trí, điểm luyện tập thể dục thể thao. Hiện nay 18/18 tổ dân phố có nhà văn hóa.

Qua trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, Đoàn giám sát HĐND thành phố ghi nhận những kết quả đạt được về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở của phường Huyền Tụng trong thời gian qua; đồng thời đề nghị phường cần nêu rõ hơn, có số liệu cụ thể về công tác tuyên truyền, hình thức tuyên truyền việc xây dựng các đội văn hóa, văn nghệ tại các tổ dân phố, xây dựng các mô hình văn hóa, xây dựng văn hóa trong trường học và xây dựng gia đình văn hóa. Cần quan tâm hơn về vấn đề bạo lực gia đình, công tác trẻ em, vấn đề văn hóa trong vệ sinh an toàn thực phẩm, trong sản xuất kinh doanh. Việc thực hiện quy chế văn minh đô thị, xử lý rác thải; quá trình thực hiện chi kinh phí cho hoạt động văn hóa,…